The Future of Internet

Internet Usage in Thailand: Browser, OS and Desktop

Posted in Resources, Statistics by markpeak on 28 มิถุนายน 2009

สำหรับสถิติต่างๆ ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย (โดยเฉพาะด้านเทคนิค) ส่วนมากมักใช้ข้อมูลของ TrueHits แต่วันนี้ไปเจอสถิติของเว็บ Stat Counter คิดว่าน่าจะใช้ตรวจทานความแม่นยำของ TrueHits ได้บ้าง และอาจจะบ่งบอกถึงเทรนด์ในอนาคตของการใช้อินเทอร์เน็ตในไทยได้

ข้อมูลส่วนมากเริ่มเก็บตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2008 มาถึงปัจจุบัน (28 มิย. 2009) ยกเว้นข้อมูลเกี่ยวกับมือถือจะเริ่มเก็บช้ากว่าหน่อย

OS

อย่างแรกคือ OS สำหรับ Desktop ก็ชัดเจนว่า Windows XP ยังครองแชมป์ด้วยส่วนแบ่งมากกว่า 90% ส่วน Vista ก็ยังมีไม่ถึง 5% แต่แนวโน้มของ XP ก็ยังดูลดลงเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะน้อยมากก็ตาม แมคนั้นต่ำเรี่ยดิน (แต่คนใช้แมคมีปากเสียงเยอะกว่าคนใช้วินโดวส์? เลยรู้สึกว่ามันเยอะ?) และลินุกซ์ไม่อยู่แม้แต่ในจอเรดาห์

OS

Browser แยกตามประเภท

IE ต่ำลงมาเกือบแตะ 80% แล้ว ส่วน Firefox ก็มีส่วนแบ่งตลาดอย่างมีนัยยะ นั่นคือ มากกว่า 15% แล้ว ส่วนตัวอื่นๆ ไม่อยู่ในฐานะที่ควรสนใจเท่าไรนัก

Browser

Browser แยกตามเวอร์ชัน

ความน่าสนใจอยู่ที่ IE7 นั้นแซง IE6 แล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2008 อันนี้ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า เราจะได้เห็นการปรับเว็บเพื่อรองรับ IE7 มากขึ้นหรือไม่? (หรือว่าจะไม่ ด้วยเหตุผลด้านความเฉื่อยของสังคม?) แต่ส่วนแบ่ง IE โดยรวมก็ลดลงตามกราฟที่แล้ว

อัตราการโตของ IE8 ก็น่าสนใจ เมื่อ Windows 7 ออกมาก็คงจะเห็นอะไรมากขึ้น

Firefox นั้นไม่น่าแปลกใจนัก เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้ Firefox จะอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่แล้ว (ความดีของ Auto Update?)

ส่วนกราฟสีเทาๆ ตรงมุมขวาล่างน่าจะเป็น Safari ไม่แน่ใจว่าสะท้อนถึงอัตราคนใช้แมคที่เพิ่มขึ้น หรือว่าจะเป็นคนใช้ Safari บนพีซีกันแน่?

Browser Version

Search Engine

เกือบ 100% เป็นกูเกิลตามคาด ส่วนช่วงที่กูเกิลร่วงไป ผมคิดว่าเป็น error ของวิธีเก็บข้อมูลมากกว่า (ไม่ได้สะท้อน trend ในระยะยาวเลย)

สัดส่วนของ search engine ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันมาก อย่างในอเมริกา Yahoo! ก็ยังมีส่วนแบ่งอยู่บ้าง และ Bing ก็เริ่มขึ้นมาใกล้เคียงกับ Yahoo! แล้ว

https://i1.wp.com/lh3.ggpht.com/_lUXeJR9f4Yk/SkbVhV0TFUI/AAAAAAAACPI/thqk19lfsvA/s800/search.png

Mobile OS

มาดูที่มือถือกันบ้าง ส่วนแบ่งตลาดมือถือที่ท่องเน็ตได้ Symbian ยังครองตลาดมากกว่า 70% (อีกทั้งยังดูเพิ่มขึ้นในภาพรวม) ส่วน iPhone นั้นมีเพียง 15% เท่านั้น (เข้ากรณีแมค? คนใช้ iPhone เสียงดังกว่าชาวบ้าน?)

ที่คิดว่าน่าสนใจคือ ทำไมคนใช้ Windows Mobile มันน้อยเยี่ยงนั้น? ทั้งๆ ที่สมาร์ทโฟนสาย WM ก็ขายดีพอสมควร หรือนั่นเป็นแค่ภาพมายา?

Mobile OS

Mobile Browser

ส่วนของ iPhone นั้นก็ไม่มีอะไรพิสดารเพราะสะท้อนตามจำนวนผู้ใช้ iPhone รวม แต่ส่วนของ Symbian นั้นกลับกลายเป็น Opera เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดได้อย่างมีนัยยะ (น่าจะรวมถึง WM ด้วย แต่คำถามเดียวกับข้างบนคือทำไม WM คนใช้น้อย) จุดนี้น่าจะสะท้อนความนิยมของ Opera ในตลาดมือถือได้เป็นอย่างดี

Mobile Browser

Mobile vs Desktop

วัดสัดส่วนคนท่องเน็ตจากเดส์กท็อปกับจากมือถือ แม้ว่าจะยังต่างกันฟ้ากับเหว แต่ถ้าดูลงไปในรายละเอียด สัดส่วนของมือถือจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะยังช้าๆ จากสุดขอบด้านซ้ายอยู่ที่ 0.17% กลายมาเป็น 0.91% ที่ขอบด้านขวา กราฟทั้งเส้นใช้เวลา 6 เดือนเท่านั้น ถ้าจุดติดแล้วก็บูมได้ไม่ยาก

Mobile vs Desktop

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: